Giỏ hàng

Mở rộng vùng nguyên liệu chế biến nông sản để cùng hái ‘quả ngọt’

Thị trường nguyên liệu nông sản thực phẩm ở Việt Nam đang phát triển liên tục, có nhu cầu cao, mang đến cơ hội lớn cho các doanh nghiệp. Điều quan trọng là cần có bước đi căn cơ, tự chủ, làm lớn vùng nguyên liệu theo chuỗi giá trị, gắn chặt liên kết của nông dân, hợp tác xã và doanh nghiệp để cùng nhau hái “quả ngọt”. 

Ông Nguyễn Đức Thuận, Giám đốc CTCP Cánh Đồng Việt (VietFarm - chuyên sản xuất và cung cấp nguyên liệu, sản phẩm chế biến từ cây nha đam cho nhiều công ty lớn trên cả nước và xuất khẩu đi 20 quốc gia trên thế giới), cho biết trong hoạt động xuất khẩu và tiêu thụ nội địa của công ty hiện đã đầy ắp đơn hàng cho cả năm 2023 này. Tuy vậy, công ty đang gặp khó về vấn đề nguyên liệu và đang tính đến việc đẩy mạnh liên kết với nông dân và hợp tác xã (HTX) nhằm mở rộng vùng nguyên liệu mới để phục vụ chế biến tươi.

Gắn chặt mối liên kết

Theo ông Thuận, hồi trước Tết Nguyên đán 2023, do ảnh hưởng bởi bão lũ đã gây thiệt hại đến 60ha tại vùng nguyên liệu trồng cây nha đam ở tỉnh Ninh Thuận. Điều này khiến cho công ty chưa thể tiếp tục nhận thêm đơn hàng mới vì phải chờ vùng nguyên liệu phục hồi, còn trước mắt chỉ đáp ứng cho những đối tác và thị trường chính. 

Việc tự chủ, phát triển vùng nguyên liệu lớn là bước đi căn cơ cho các DN trong ngành chế biến nông sản thực phẩm. 

 

“Dự kiến quý 1 và quý 2/2023, vùng nguyên liệu bị thiệt hại bởi bão lũ sẽ được khắc phục dần. Song song đó, chúng tôi đang mong muốn mở rộng vùng nguyên liệu tại Tp. Phan Rang - Tháp Chàm (Ninh Thuận) thêm 200ha để tạo thêm nguồn nguyên liệu ổn định cho nhà máy”, vị giám đốc VietFarm (thành viên của GC Food Group) chia sẻ. 

Trao đổi với VnBusiness, ông Thuận cho biết thời gian qua công ty có vùng nguyên liệu với diện tích 130ha và liên kết với 200 nông dân cùng HTX tại địa phương nhằm phát triển vùng nguyên liệu trồng cây nha đam để đảm bảo nguồn nguyên liệu ổn định cho nhà máy.

Ngoài ra, phía VietFarm cũng kết hợp với các doanh nghiệp (DN) có quỹ đất và tiềm lực về kinh tế để bao tiêu nguyên liệu, ký kết hợp đồng đầu ra cho cây nha đam. 

Để gắn chặt được mối liên kết giữa DN với nông dân và HTX trong việc ổn định vùng nguyên liệu, ông Thuận nhấn mạnh đến việc đặt nhà máy chế biến (với công suất 35.000 tấn/năm) tại vùng nguyên liệu chính là yếu tố thuận lợi cho cả đôi bên. 

Nhất là sự tin tưởng của nông dân, HTX đối với phía DN từ việc ổn định giá nguyên liệu đầu vào. Công ty cung cấp nguồn giống chất lượng cao, đảm bảo năng suất cho nông dân, hướng dẫn bà con cách trồng, chăm sóc theo tiêu chuẩn xuất khẩu và bao tiêu đầu ra. Hơn nữa, phía công ty còn kết hợp với Sở Khoa học & Công nghệ tại địa phương để xin chỉ dẫn địa lý, chỉ dẫn vùng trồng để bảo hộ thương hiệu cho cây nha đam.

Bản thân người nông dân khi liên kết với DN để phát triển vùng nguyên liệu, họ cũng chấp nhận thay đổi để phát triển. Nhờ vậy giúp cho thu nhập trung bình của mỗi hộ nông dân từ 8-20 triệu đồng/tháng, cao gấp nhiều lần so với trồng các loại cây ngắn ngày khác. Sống được và sống tốt nhờ cùng DN phát triển vùng nguyên liệu như vậy, thế nên người dân yên tâm tập trung sản xuất mà không phải lo ngại về vấn đề giá cả và đầu ra.

Bước đi căn cơ

Có thể thấy việc tự chủ, phát triển vùng nguyên liệu (dù đôi lúc gặp khó vì vấn đề khí hậu) như trường hợp của công ty nêu trên là bước đi căn cơ cho bất kỳ DN nào trong ngành chế biến nông sản thực phẩm. Đặc biệt, khi thị trường nguyên liệu nông sản thực phẩm ở Việt Nam đang phát triển liên tục, có nhu cầu cao, mang đến cơ hội kinh doanh rất lớn cho các DN.

Giới chuyên gia cho rằng, mảng cung cấp nguyên liệu thực phẩm được xem như ngành công nghiệp phụ trợ và Chính phủ rất ủng hộ. Trước những biến động, đứt gãy chuỗi cung ứng trên toàn thế giới, khủng hoảng năng lượng… các công ty nông sản thực phẩm Việt rất muốn có nguồn cung nguyên liệu ổn định ngay từ trong nước. 

Điều này đòi hỏi các DN Việt phải tự lực sản xuất, tự chủ được vùng nguyên liệu lớn cho nhà máy chế biến của mình và có thể sử dụng, khai thác giá trị các loại nông sản Việt để tạo ra nguồn nguyên liệu, đảm bảo chất lượng cho nhu cầu trong nước và thị trường quốc tế.

Theo Ts. Đặng Kim Sơn, nguyên Viện trưởng Viện Chính sách và Chiến lược Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, điều quan trọng mà các DN đang rất cần là làm thế nào có được các vùng nguyên liệu để các nhà máy chế biến phát huy các vùng chuyên canh hoạt động, cung cấp được khối lượng hàng hóa đủ tiêu chuẩn, truy xuất được nguồn gốc và đáp ứng được yêu cầu của thị trường.

“Rõ ràng, chúng ta cần xây dựng các HTX thật mạnh, rồi phải gắn liên kết các DN lớn với DN nhỏ và giữa HTX với DN phải kết nối được với nhau thành các chuỗi giá trị, thực sự làm được những điều mà chiến lược đã vạch ra. Tức là chuyển từ sản xuất nông nghiệp sang kinh tế nông nghiệp”, ông Sơn nhấn mạnh.

Như chia sẻ của Ts. Sơn, giải pháp quan trọng nhất để ngành nông nghiệp vượt khó, thực hiện thắng lợi các mục tiêu đề ra cho năm 2023 là giải bài toán nâng cao chất lượng nông sản. 

Điều này đòi hỏi sự nỗ lực của các bên liên quan là nông dân, HTX, DN, cơ quan quản lý Nhà nước. Nhất là cần tăng cường liên kết, thúc đẩy hợp tác giữa nông dân với nông dân, nông dân với HTX, và giữa nông dân, HTX với DN cùng nhà quản lý để phát triển sản xuất quy mô lớn, bảo đảm chất lượng nông sản ổn định. 

Nói chung, khi mà nhu cầu của thị trường nguyên liệu nông sản thực phẩm đang rất lớn ở trong nước và trên toàn cầu, thì sự thay đổi của người nông dân Việt với quy mô sản xuất nhỏ, vùng nguyên liệu manh mún là không đủ, sẽ gặp rất nhiều khó khăn cho phát triển các chuỗi giá trị từ khâu sản xuất đến tiêu thụ, giảm tính cạnh tranh của nông sản Việt Nam trên thị trường quốc tế. 

Chính vì vậy, không gì khác hơn là phải có vùng nguyên liệu lớn và rất cần đẩy nhanh quá trình nông dân liên kết hình thành các HTX cùng tham gia tổ chức sản xuất nông nghiệp quy mô lớn, hình thành vùng nguyên liệu đủ lớn để kết nối với DN trong chuỗi giá trị. Có như vậy, không chỉ DN mà ngay cả các nông dân và HTX sẽ cùng nhau hái “quả ngọt”.

                                                                                           Thế Vinh

https://vnbusiness.vn/viet-nam/mo-rong-vung-nguyen-lieu-che-bien-nong-san-de-cung-hai-qua-ngot-1090902.html 

Từ khóa

GCfood GCF nha đam Thạch dừa Thạch dừa non GCfood #GCfood #Safefood_Happylife #Vietfarm #Vinacoco #Sunwind #Vuanhadam cách làm thạch nha đam thạch nha đam cách làm thạch nha đam tại nhà cách làm rau câu nha đam Bảo quản thạch nha đam nha đam #GCFood #SafeFood_HappyLife #VietFarm #Vinacoco #Sunwind #Vuanhadam #Chucmungnammoi #Xuangiapthin2024 Gcfood GC Food vietfarm Nông nghiệp hữu cơ ở việt nam Sinh tố nha đam làm nông nghiệp Organic Sản xuất nông nghiệp hữu cơ thạch nha đam gc food Nông nghiệp hữu cơ Dưa lưới dưa lưới Mô hình nông nghiệp xanh vinacoco sunwind GCFood_vănnghệ Lam gi de song hanh phuc Làm gì để hạnh phúc healthy life hữu cơ Mô hình nông nghiệp xanh ở Việt Nam Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ Thực phẩm phẩm organic sản xuất nha đam Gcfood_teambuilding Nông nghiệp Việt Nam Nông nghiệp xanh Thực phẩm hữu cơ thực phẩm sạch thạch Thực phẩm hữu cơ có tốt không nông nghiệp sạch Nông nghiệp xanh ở Việt Nam nông sản hữu cơ Dưa lưới có tác dụng gì Dưa lưới bao nhiêu calo dưa lưới xanh bao nhiêu calo giá dưa lưới hôm nay giá dưa lưới vàng giá dưa lưới xanh giá dưa lưới ruột xanh cách chọn dưa lưới ngon mua dưa lưới organic thực phẩm hữu cơ #GCFood #Safefood_Happylife #Thachdua #Vinacoco #Sanphamchatluongquocgia # ATVSTP Thạch nha đam Thạch nha đam có tác dụng gì Vùng nguyên liệu Thực phẩm hữu cơ là gì thạch dừa thịt bò thương phẩm Nông nghiệp 4.0 #Safefood_Happylife #Vietfarm #Vinacoco #Sunwind #GCF #GCfood #Safefood_Happylife #Vietfarm #Vinacoco #Sunwind #Vuanhadam #VietnamFoodexpo2023 #Congnghiepthucpham #GCF #DaihoicodongGCF2024 Lợi ích của thực phẩm hữu cơ sản xuất thạch dừa Mật ong nguyên chất Mật ong nguyên chất giá bao nhiêu Mật ong nguyên chất là gì Mật ong tự nhiên Mật ong rừng Mật Ong nuôi vùng nguyên liệu nha đam Nông nghiệp xanh là gì Thaifex Thạch dừa non Nho hồng Ninh Thuận Nho hồng Ninh Thuận Không Hạt Nho hồng Nho hồng không hạt Nho NHO XANH THƯỢNG HẠNG Giá nho xanh ninh thuận Nho xanh ninh thuận Nho xanh Tác dụng của nho xanh Ninh Thuận sinh tố dưa lưới nước ép dưa lưới #Ngaytrongcay33 #ChiChi #Treetree #GCF #GCFood Nông nghiệp hữu cơ là gì OCOP là gì ocop vietnam sản phẩm ocop là gì tiêu chuẩn sản phẩm ocop là gì sản phẩm ocop 5 sao văn phòng điều phối ocop ocop thực phẩm minh bạch Nava vua nha đam thạch dừa non Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là gì Sản phẩm organic Sản phẩm organic là gì spaceshipmart spaceship mart nông sản sạch bổ dưỡng Thạch dừa bán ở đâu ở đâu bán thạch dừa Thạch dừa bao nhiêu calo Thạch dừa có tốt không Thạch dừa giá bao nhiêu tiền Thạch dừa giá bao nhiêu thạch nha đam đóng gói thạch nha đam sunfarm Thực phẩm organic có tốt không #GCFood #SafeFood_HappyLife #VietFarm #Vinacoco #Sunwind #BantinVHDN #Tietkiemdien làm đẹp Sinh tố nha đam có tác dụng gì khen thưởng làm đẹp nha đam #GCFood #Safefood_Happylife #VietFarm #Vinacoco #Sunwind #ThachduaGCFood #Sanphamocop #Sanphamchatluongquocgia Gcfood Làm gì để hạnh phúc Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ thực phẩm sạch GC Food Nông nghiệp xanh ở Việt Nam Thực phẩm phẩm organic Gcfood_teambuilding Sinh tố nha đam Sinh tố nha đam có tác dụng gì #GCFood #Safefood_Happylife #Thachdua #Vinacoco #Sanphamchatluongquocgia # ATVSTP #Safefood_Happ Gcfood GCF nha đam Sinh tố nha đam Thạch dừa Mô hình nông nghiệp xanh Mô hình nông nghiệp xanh ở Việt Nam Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ GC Food dưa lưới Tết GCfood Nông nghiệp hữu cơ Nông nghiệp xanh Thạch nha đam Thực phẩm hữu cơ Vùng nguyên liệu Thạch dừa non hữu cơ làm nông nghiệp Organic nông nghiệp sạch Nông nghiệp Việt Nam MASANOBU FUKUOKA GCF Gcfood nha đam Thạch dừa dưa lưới Nho làm nông nghiệp Organic Mô hình nông nghiệp xanh ở Việt Nam Nông nghiệp Việt Nam Làm gì để hạnh phúc Lam gi de song hanh phuc healthy life song hanh phuc tươi mát bổ dưỡng hữu cơ nước ép dưa lưới sinh tố dưa lưới mùa hè nha đam GC Food Thạch dừa non GCfood organic thực phẩm sạch thực phẩm hữu cơ Mô hình nông nghiệp xanh Nông nghiệp hữu cơ ở việt nam Thạch dừa non