XÂY DỰNG LÒNG TIN TỪ SỰ MINH BẠCH
Ăn gì, uống gì để đảm bảo an toàn sức khỏe là câu hỏi và nỗi lo lớn thường xuyên của người tiêu dùng.
Trên các trang thông tin báo chí và mạng xã hội luôn nhắc đến vàng thau lẫn lộn giữa thực phẩm an toàn và thực phẩm bẩn, hay việc đối phó của những người thực hiện để được chứng nhận. Người tiêu dùng cảm thấy hoang mang về các nhãn hàng được chứng nhận đang nằm trên kệ siêu thị hay cửa hàng tiện ích bởi tính hình thức!
Thực phẩm an toàn đòi hỏi tính minh bạch là yếu tố hàng đầu. Đó là yêu cầu bức xúc của người tiêu dùng. Minh bạch trong sản xuất thực phẩm vừa liên quan đến vấn đề đạo đức, sự chính trực, vừa liên quan trực tiếp đến các vấn đề kỹ thuật, quy trình. Khi người tiêu dùng mua thực phẩm muốn biết và cần truy xuất được nguồn gốc xuất xứ sản phẩm sẽ cảm thấy yên tâm hơn, bởi khi có sự cố xảy ra cơ quan chức năng có thể truy tìm nơi sản xuất ở đâu, ai làm ra sản phẩm đó, để xử lý.
Nhưng minh bạch đến đâu hoàn toàn phụ thuộc vào sự tự nguyện của nhà sản xuất cung cấp thêm thông tin về sản phẩm như việc truy xuất nguồn gốc, thành phần, chất lượng sản phẩm… Còn quy định là yêu cầu của pháp luật mà các cơ sở phải đáp ứng với từng loại sản phẩm.
Theo Tiến sĩ Nguyễn Thị Hồng Minh, nguyên Thứ trưởng Bộ Thủy sản (nay là Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn), Chủ tịch Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT), để thoát khỏi vòng xoáy của thực phẩm bẩn, trước hết các nhà sản xuất chân chính phải biết cách tự bảo vệ, cùng đứng về một phía và liên kết lại với nhau để cùng phát triển thị trường cho thực phẩm an toàn. Thực tế từ các nước cho thấy không một nền nông nghiệp nào có thể phát triển một cách bền vững nếu các nhà sản xuất không liên kết trên nền tảng tiêu chuẩn, chất lượng, phát triển thương hiệu và đáp ứng lợi ích người tiêu dùng.
Hưởng ứng chủ trương của Hiệp hội thực phẩm minh bạch (AFT): Các Doanh nghiệp thực phẩm an toàn sẽ cùng sản xuất và cung cấp ra thị trường những sản phẩm an toàn, minh bạch thông tin, vì sức khỏe cộng đồng.
Hiện nay, GC Food cũng là thành viên tham gia tích cực và có trách nhiệm với Hiệp hội Thực phẩm minh bạch (AFT) trong việc gia tăng uy tín, hỗ trợ bà con nông dân tại địa phương nơi công ty đứng chân phương pháp canh tác, chăm sóc và thu hoạch đúng tiêu chuẩn Global G.A.P. GC Food chuyên sản xuất kinh doanh các sản phẩm thực phẩm như: nha đam, thạch dừa, trái cây …. Chúng tôi luôn chủ động bảo vệ và tạo môi trường phát triển thuận lợi cho các doanh nghiệp sản xuất, kinh doanh thực phẩm minh bạch, an toàn, lành mạnh ở Việt Nam tiến ra thế giới.
-------------