Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là gì? Tại sao người dùng nên chọn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ?
Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là gì? Tại sao người dùng nên chọn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ? Cùng GC Food tìm hiểu ngay trong bài viết dưới đây nhé!
Môi trường sông bên ngoài vốn là hệ sinh thái tự nhiên. Tuy nhiên, công nghệ khoa học ngày càng phát triển và cho ra đời rất nhiều sản phẩm tiện lợi, đa năng. Bởi vì lạm dụng quá nhiều sản phẩm hóa học nên có rất nhiều rủi ro đối với con người. Người ta luôn khuyên chúng ta nên áp dụng hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ để bảo vệ môi trường và con người. Vậy sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là gì? Tại sao người dùng nên sử dụng. Cùng GC Food tìm hiểu ngay nhé!
Sản phẩm nông nghiệp hữu cơ là gì?
Trong lĩnh vực nông nghiệp hiện đại ngày nay đã lạm dụng quá nhiều các sản phẩm hóa học như thuốc trừ sâu, phân bón hóa học,... đã gây ra ô nhiễm môi trường,
Nông nghiệp hữu cơ chính là phương thức canh tác nông nghiệp nhằm loại bỏ một lượng phân bón tổng hợp, các chất kích thích tăng trưởng của cây hay các chất phụ gia được chứa trong thức ăn của gia súc. Ngoài ra, nông nghiệp hữu cơ là chính sách đạt được nền nông nghiệp sạch.
Sản xuất nông nghiệp hữu cơ tên trong tiếng anh là Organic agriculture production được gọi là canh tác hữu cơ nghĩa là các hệ thống quá trình sản xuất, chế biến, đóng gói, và vận chuyển sao cho phù hợp với tiêu chuẩn của nông nghiệp hữu cơ.
Đây là sự kết hợp giữa tiến bộ công nghệ với kỹ thuật truyền thống để tạo ra một môi trường chung, thiết lập mối quan hệ công bằng cũng như cuộc sống công bằng cho tất cả đối tượng của hệ sinh thái.
=>> Đừng bỏ lỡ: Sản phẩm hữu cơ đầy các chất dinh dưỡng đảm bảo sức khỏe
21 Nguyên tắc canh tác hữu cơ tại Việt Nam
Theo tiêu chuẩn IFOAM các nhà nghiên cứu đã đưa ra một số nguyên tắc canh tác như sau:
Phân hóa học không sử dụng (bất kỳ loại nào)
Không được phép sử dụng các loại thuốc bảo vệ thực vật hóa học
Không được dùng các loại hoocmon tổng hợp
Các thiết bị như cuốc, xẻng, bình phun thuốc,.. không được dùng trong canh tác
Duy trì việc ghi lại tất cả các nguồn gốc của đồ vật tư như giống, phân bón,... được dùng trong việc canh tác
Loại cây được trồng trong ruộng hữu cơ phải khác với cây được trồng trong ruộng truyền thống
Vùng cách ly cần phải được bảo vệ hoặc ngăn cách để tránh tình trạng nhiễm bẩn từ môi trường bên ngoài. Bằng cách xây đê, mương kênh hoặc hàng cây nhằm sàng lọc những chất bẩn. Tuy nhiên, các loại cây được trồng để làm hàng rào khác với các cây được trồng hữu cơ.
Cấm không được phá rừng nguyên sinh để sử dụng đất canh tác hữu cơ
Một số loại cây sống ngắn hạn như lúa, rau, ngô,...có ít nhất 12 tháng chuyển đổi. Nếu cây trồng được lâu năm giao ở giai đoạn sau của chuyển đổi được xem là cây trồng hữu cơ.
Một số loại cây sống lâu năm như chè, cà phê,... ít nhất là 18 tháng chuyển đổi. Những cây trồng ngắn ngày mà được hái sau chuyển đổi được gọi là sản phẩm hữu cơ.
Không được sử dụng các loại cây có thể đổi gen
Nên sử dụng giống và nguyên liệu hữu cơ
Không được phép dùng thuốc bảo hộ thực vật hóa học để xử lý các hạt giống khi trồng
Không được đốt các nhánh cây, rơm rạ
Cấm được dùng phân Bắc
Phân gà từ các trang trại công nghiệp được sử dụng tuyên nhiên phải được ủ ở nhiệt độ cao.
Phân ủ đô thị không được sử dụng
Xây dựng các giải pháp chống xói mòn đất, nhiễm mặn
Các vật dụng được sử dụng trong canh tác phải luôn sạch và mới
Không được xịt thuốc trừ sâu bị cấm vào kho nông sản
Trong canh tác hữu cơ cho phép dùng thuốc trừ sâu sinh học
Tại sao người dùng nên chọn sản phẩm nông nghiệp hữu cơ?
Hệ sinh thái nông nghiệp hữu cơ có vai trò rất quan trọng đối với ngành nông nghiệp, giúp cải thiện và duy trì hệ sinh thái thiên nhiên, hạn chế tối đa việc khai thác quá mức, giảm việc sử dụng tài nguyên không thể tái tạo, hận chế gây ô nhiễm môi trường, sản xuất và cung cấp sản phẩm dinh dưỡng, không nhiễm các chất độc hại,...
Bên cạnh đó, mô hình này còn có khả năng làm tăng độ màu mỡ cho đất, dinh dưỡng cũng như củng cố các chu kỳ sinh học cho nông trại,...đa dạng hóa các phương pháp trồng trọt và chăn nuôi phù hợp với môi trường tự nhiên của từng địa phương khác nhau.
Cuộc sống ngày càng hiện đại và phát triển kèm theo đó là nhu cầu về sức khỏe con người càng được quan tâm. Tất cả các sản phẩm được sản xuất theo mô hình nông nghiệp hữu cơ đảm bảo không có chứa các chất hóa học như thuốc trừ sâu, chất kích thích tăng trưởng,... Sản phẩm nông sản hữu cơ hoàn toàn có hương vị tự nhiên, thơm ngon giúp làm giảm và ngăn ngừa các bệnh lý (bệnh ung thư) sao với một số sản phẩm thông thường khác.
=>> Xem thêm: Giải đáp thắc mắc thạch nha đam có tác dụng gì và hướng dẫn bảo quản
Qua bài biết trên chắc các bạn đã nắm được sản phẩm nông nghiệp hữu cơ có vai trò như thế nào trong đời sống của chúng ta. Sử dụng nông sản hữu cơ vừa bổ sung được các chất dinh dưỡng vừa bảo vệ sức khỏe của mỗi chúng ta. Nếu bạn có thắc mắc hay nhu cầu mua các loại sản phẩm dinh dưỡng này hãy liên hệ với chúng tôi để được tư vấn nhé!